You are here

Đá cuội là gì? công dụng và ý nghĩa của đá cuội

Trong tự nhiên chúng ta có thể bắt gặp đá cuội ở rất nhiều nơi, đặc biệt tại các sông. suối miền núi và được nhiều người sử dụng cho các mục đích khác nhau như trang trí bể cá, gia cố nền nhà... Vậy đá cuội là gì? công dụng và ý nghĩa của đá cuội?

Đá cuội là gì?

Đá cuội là một loại đá tự nhiên kích thước tương đối nhỏ, các góc được bo nhẵn do tác động của nước, gió hoặc sóng biển, kích thước của đá cuội dao động từ 10-25mm (đá cuội nhỏ) cho tới 50-100mm (đá cuội lớn). Đá cuội được hình thành từ cuội nên còn được gọi là cuội kết và là vật liệu đầu tiên được con người sử dụng từ thời kỳ đồ đá.

Đá cuội
Đá cuội

Đá cuội có thể được bắt gặp ở nhiều nơi nhưng tập trung phổ biến tại các dòng sông, dòng suối hoặc tại các bãi biển. Bãi viển mà có thành phần đá cuội chiếm đa số người ta gọi đó là bãi biển cuội và các bãi biển dạng này thường bị xâm thực bởi hoạt động của sóng.

Dòng suối đá cuội
Dòng suối đá cuội

Bãi biển đá cuội
Bãi biển đá cuội

Đá cuội có nhiều màu sắc, kiểu dáng khác nhau và có đặc điểm tương đối giống với đá thạch anh, độ bo góc của đá cuội lớn hay nhỏ tùy thuộc vào mức độ tác động của sóng biển hoặc dòng nước chảy.

Đá cuội bo góc
Độ bo góc của đá cuội tùy thuộc vào độ mạnh của sóng và tốc độ của dòng chảy

Công dụng của đá cuội

Vào thời xa xưa đá cuội được sử dụng với mục đích chính là chế tạo các công cụ vũ khí, làm nhà hoặc các công trình xây dựng. Ngày nay đá cuội có nhiều công dụng khác nhau, tuy nhiên do không có màu sắc bắt mắt nên đá cuội chủ yếu được sử dụng để gia cố các công trình xây dựng, trang trí bể cá, tiểu cảnh. Ngày nay tại một số nhà hàng đồ nướng chúng ta có thể bắt gặp đá cuội được đặt lên than để nướng thay cho bếp nướng truyền thống.

Công cụ bằng đá
Công cụ bằng đá được tìm thấy tại Hà Giang

Bể cá đá cuội
Đá cuội ngày nay được sử dụng để trang trí bể cá

 

Sản phẩm có thể bạn quan tâm!