You are here

Vải cotton là gì? cách nhận biết đâu là vải cotton tốt?

Vải cotton hiện đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, đặc biệt trong lĩnh vực may mặc. Do đặc tính mềm, mát nên vải cotton thường được sử dụng làm quần áo, rèm cửa, khăn... 

Lịch sử ra đời của vải cotton?

Từ xa xưa cây bông đã được ông cha ta sử dụng để làm nguyên vật liệu dệt thành vải rồi may thành các bộ quần áo. Trải qua thời gian, nhờ ngành công nghiệp phát triển nên các sợi bông sau khi thu hoạch được đưa về xử lý qua nhiều công đoạn với các chất hóa học khác nhau nhằm mục đích tăng độ bền, ngăn ngừa ẩm mốc cho vải chính vì thế ra đời vải cotton.

Vải cotton là gì?

Vải cotton là loại vải được tổng hợp từ sợi bông ngoài tự nhiên và các chất hóa học tạo thành, là một trong những loại vải được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi đặc tính nhẹ, mềm và mát, độ bền cao. Quá trình sản xuất vải cotton phải trải qua các giai đoạn như đan, dệt, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và hàm lượng sợi bông có trong vải  mà người ta cho ra đời các loại vải cotton khác nhau.

Vải cotton là gì?
Vải cotton là gì?

Các loại vải cotton phổ biến?

Trên thị trường hiện nay có 4 loại vải cotton phổ biến sau:

1/ Vải có hàm lượng cotton 100%

Đây là vải cao cấp nhất, có hàm lượng sợi bông (sợi Xenluloxo) trong vải đạt 100%. Do được chế tạo 100% từ sợi bông nên vải này có đặc tính hút ẩm cao, thích hợp làm quần áo hay chăn ga gối đệm vì cho khả năng hút mồ hôi hiệu quả, tạo sự thông thoáng, dễ chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên cũng chính vì thế nên loại vải cotton này có giá thành cao và thường chỉ được sử dụng để làm các sản phẩm cao cấp.

2/ Vài cotton 65/35

Vải cotton 65/35 (hay còn gọi là vải PVC) là vải được chế tạo có hàm lượng cotton 65% và 35% PE (tham khảo nhựa PE là gì?). Do có hàm lượng cotton chiếm tới 65% nên loại vải này vẫn giữ được độ mềm, bền gần giống với vải cotton 100% và giá thành có rẻ hơn đôi chút.

3/ Vải cotton 35/65

Vải cotton 35/65 (hay còn gọi là vải TC) là vải được chế tạo có hàm lượng cotton 35% và 65% PE, đây là loại vải được sử dụng phổ biến nhất bởi giá thành rẻ, chất lượng tương đối, đồng thời khả năng thẩm thấu ở mức vừa phải, hay được sử dụng để may áo thun.

4/ Vải PE

Vải PE (được viết tắt từ Polyeste), là loại vải được làm 100% từ sợi PE. Đây là loại vải cho độ bền cao, mềm và ít bị nhăn trong quá trình sử dụng, tuy nhiên khả năng thấm hút kém, giá thành rẻ, được sử dụng phổ biến trong một số lĩnh vực như màn ngủ, rèm cửa..., các sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng.

Làm thế nào để nhận biết vải cotton?

Chúng ta có thể phân biệt vải cotton thông qua các cách đơn giản sau đây:

Cách 1: Lấy 1 mẩu vải nhỏ rồi đem ra đốt

- Với vải 100% cotton khi đốt lên lửa cháy có màu hồng, cháy rất nhanh, cho khói màu xám và không để lại chất nhựa sau khi cháy hết.

- Vải CVC (65% cotton và 35% PE) khi đốt sẽ cháy nhanh, khi cháy xong tro có phần tan có phần vón cục (do có hàm lượng PE trong đó).

- Vải TC (35% cotton và 65% PE) khi cháy sẽ cháy khá yếu, khói đen, lúc cháy xong tro sẽ vón thành cục lớn.

- Vải 100% PE cháy rất yếu, khi tách vải ra khỏi ngọn lửa sẽ tắt ngay lập tức, mùi khói như mùi hành tây và không có tro.

Bạn có thể phân biệt cụ thể các loại vải dựa vào hình dưới đây:

Phân biệt vải cotton
Phân biệt vải cotton

Cách 2: Phân biệt thông qua khả năng thấm nước

- Vải 100% cotton: với vải 100% được làm từ sợi cotton, quá trình thấm nước diễn ra nhanh và đều trên hầu hết các bề mặt của vải.

- Vải có pha PE: do đặc tính của PE là không thấm nước nên tùy thuộc vào chất liệu vải là vải CVC, vải TC hay vải 100% PE mà độ thấm nước diễn ra khác nhau, quá trình thấm nước diễn ra chậm và không đồng đều trên bề mặt vải.