You are here

Gỗ hương được ứng dụng trong thiết kế nội thất như thế nào?

Gỗ hương là một trong những loại gỗ được sử dụng trong thiết kế các sản phẩm đồ gỗ nội thất phổ biến hàng đầu hiện nay, trong bài viết này Nội Thất Minh Hiền chia sẻ thông tin liên quan đến loại gỗ này chi tiết nhất để mọi người có nhu cầu tìm hiểu có thể nắm được.
Trước tiên chúng ta tìm hiểu gỗ hương là gì?
Cây gỗ hương có nguồn gốc từ đâu và nhóm của nó với các loại gỗ khác?

  • Cây gỗ Hương, hay còn gọi các tên khác: Giáng Hương, Dáng Hương. Tên tiếng Anh là Padouk ( Barwood, Mbel, Barwood, Corail, Camwood ), tên khoa học gọi là: Pterocarpus macrocarpus. Là một loài cây họ Đậu, có nhiều ở vùng Đông Nam Á, đông bắc Ấn Độ, Nam Phi.
  • Cây gỗ hương thuộc nhóm 1.

Tìm hiểu về đặc tính của loại gỗ này và độ phân bố bao phủ của nó như thế nào?
– Ở Việt Nam, Gỗ Hương được gọi với nhiều tên gọi khác nhau, tùy theo đặc điểm vùng miền: hương nghệ, hương đá, hương huyết, hương đỏ, hương xoàn …Thường mọc ở độ cao 100-800m so với mực nước biển. Chúng mọc ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Cây gỗ Hương mọc trên nhiều loại đất như đất xám, đất đỏ bazan.

cay-go-huong-la-gi

Cũng là một trong những loại gỗ sử dụng làm nội thất gỗ hương nhận biết như thế nào?
– Cây gỗ Hương là cây thân gỗ lớn, chiêu cao thường đạt 30-35m, đường kính có thể lên tới 100cm. Gốc cây thường có bạnh vè, vỏ cây màu xám nâu, nứt dọc sau đó bong vảy lớn. Vết vỏ cây đẽo vàng nhạt khá dày, rớm nhựa hơi đỏ.
– Lá kép hình lông chim, mọc cách dài từ 15-25cm, mang từ 7-11 lá chét. Lá chét hình trái xoan hoặc trái trứng, đầu có mũi hơi tù, đuôi gần tròn và hơi lệch, dài khoảng 5-11cm và rộng 2-5cm, mặt trên xanh bóng, lúc non phủ nhiều lông.
– Hoa tự thành chùm viên ở phần nách lá, hoa màu vàng. Hoa kích thước không đều, đài hoa có hình chuông có 5 răng. Tràng hoa có màu vàng nhạt, cánh tràng có cuống dài, phủ nhiều lông. Nhị 10 chỉ nhị hợp gốc. Bao phấn hoa đính lưng. Nhụy có cuống. Hoa có mùi thơm nhẹ.
– Quả đậu cây gỗ hương không nứt, tròn và dẹt đường kính quả từ 5-8cm, đầu nhụy cong về phía cuống quả, khi quả chín màu nâu vàng nhạt. Mép quả mỏng như cánh.
– Cây phát triển tương đối chậm, hoa nở vào tháng 1-4, mùa  ra quả tháng 4-6. Rụng lá vào mùa khô.
– Cây gỗ hương là giống cây ưa sáng mọc tự nhiên phổ biến trong các khu rừng thưa, cây có tán lá rộng sống nơi có khí hậu khô, nóng. Sinh trưởng và mọc nhiều ở Việt Nam, Lào và Camphuchia thích hợp với đất đỏ bazan, chúng sống được trên đất khô nghèo dinh dưỡng. Khả năng tái sinh hạt kém, nhưng tái sinh chồi thì lại khá mạnh.
– Khi ta cầm thanh gỗ hương cảm thấy thanh gỗ rất khô và cứng cáp chắc và nặng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu.
– Quan sát bề mặt gỗ ta thấy có màu đỏ hoặc màu vàng, nhìn kỹ ta thấy vân gỗ hương rất đẹp có chiều sâu, tom gỗ nhỏ và mịn có nhiều dải màu sắc, thớ gỗ rất dai và dẻo.
– Một cách nữa ông cha ta thường dùng để nhận biết gỗ hương là ngâm gỗ hương vào nước vì khi ngâm, nước ngâm sẽ chuyển dần từ màu trắng sáng màu xanh nước chè.

Tìm hiểu các loại gỗ hương?

Gỗ hương đá
Màu sắc và chất gỗ:
Có người cho rằng gỗ hương đá có tên là hương đá bởi chất gỗ rắn chắc như đá nên người ta đặt tên là hương đá. Cũng có người nói, do gỗ có màu đỏ nhạt hơn so với gỗ hương đỏ, nhìn giống như đá nên gọi là hương đá. Cũng có người nói do hương đá có vân giống như vân đá quý. Tất cả những lý giải trên đây đều rất hợp lý. Nếu gỗ hương đỏ được mệnh danh là vua của các loại gỗ hương thì gỗ hương đá chính là hoàng hậu. Hương đá sở hữu đường vân sắc nét, dày, mịn. Vân gỗ thiên biến vạn hoá, chất gỗ đặc nặng, dễ chế tác nên được rất nhiều người săn lùng. Màu gỗ hương đá có sức hấp dẫn tuyệt đối với những ai yêu thích gỗ màu sáng. Khi dùng được một thời gian hương đá lên màu nhìn ngày càng đẹp.
Mùi thơm: Gỗ có mùi thơm rất nhẹ khi mới cắt mộc, hoàn thiện sẽ không còn mùi hương nữa.
Về giá trị: Giá gỗ hương đá rẻ hơn so với hương đỏ, tương đương giá gỗ hương lào. Theo chúng tôi, giá gỗ rẻ hơn do nguồn gỗ còn dồi dào chứ về mặt thẩm mỹ và chất gỗ, hương đá không hề thua kém hương đỏ và có phần còn được nhiều người yêu thích hơn.
Cách nhận biết:  Tom gỗ hương đá rất nhỏ, khó nhìn thấy, đường vân sắc nét (Tom gỗ là gì? Tom gỗ là các đường ống dẫn nước bên trong thân cây từ dưới rễ lên thân cây. Gỗ càng phát tiển chậm thì tom gỗ càng nhỏ, mịn, không có thấy tim). Ngâm mùn gỗ hương trong nước ấm, nước sẽ chuyển màu xanh như nước chè.Tuy nhiên, màu xanh của nước nhạt hơn so với khi bỏ mùn gỗ hương đỏ hoặc hương lào.
Nhận thấy các bác khá quan tâm đến loại hương đá này nên em xin đăng thêm một vài hình ảnh hàng mộc và hàng đã tưới nước lên để các bác dễ nhận diện hương đá. 
Người ta gọi là gỗ hương đá vì loại gỗ này rất cứng, chắc giống như đá. Dùng càng lâu càng bóng mịn, vân gỗ càng nổi lên nhiều hơn. Màu gỗ mộc sẽ nhạt hơn hương đỏ đôi chút.
Gỗ hương huyết
Màu sắc và chất gỗ: Gỗ hương huyết trước đây phân bổ ở vùng Quảng Bình khá nhiều. Hiện tại, Việt Nam cấm khai thác gỗ tự nhiên nên gỗ hương huyết chủ yếu được nhập từ Nam Phi nên người ta còn gọi đây là gỗ hương nam phi hoặc hương đỏ nam phi. Khi mới cắt xong, gỗ có màu đỏ tươi nhìn giống như những giọt máu (huyết). Do đó, người ta gọi gỗ này là gỗ hương huyết. Để lâu ngày gỗ có màu đỏ cánh gián đậm. Gỗ hương huyết lên màu rất nhanh. Gỗ không bị mối mọt và rất bền.
Mùi: Gỗ mới cắt có mùi thơm nhẹ, để lâu không còn mùi.
Giá trị: Gỗ hương nam phi có giá trị trung bình. Phần lớn các sản phẩm như lục bình, tranh được làm từ loại gỗ này vì thành phẩm có giá vừa túi tiền, đẹp mắt. Giá trị phong thuỷ của các sản phẩm gỗ nam phi cũng không thua kém gì những sản phẩm gỗ hương khác. 
Cách nhận biết: Khi bỏ mùn gỗ hương nam phi vào nước, nước sẽ đổi màu đỏ như máu và có váng là tinh dầu của gỗ.
Lưu ý khi thi công: Gỗ hương huyết có màu đỏ thẫm nên khi PU như các loại gỗ hương khác ra thành phẩm sẽ có màu thâm nhìn không đẹp. Khi thi công gỗ hương nam phi, thợ phải tẩy và cho hoá chất hút bớt tinh dầu trong gỗ để gỗ bớt màu lại.
Gỗ hương vân
Màu sắc và chất gỗ: Gỗ hương vân còn có nhiều tên gọi khác như: Hương nghệ, hương chua, hương thối... Hương vân cũng là một trong các loại gỗ hương nhập từ nam phi. Gỗ có màu vàng nghệ, phần gỗ già có màu đỏ nhạt. Vân gỗ rất nhiều nhưng không dày, sắc nét như hương Việt. Thớ gỗ tương đối mịn, không bị mối mọt. Người ta thường dùng gỗ hương vân làm bàn ghế, giường, tủ...
Mùi: Khi mới cắt gỗ gỗ có mùi thơm và hơi chua. Khi làm đồ hoàn thiện để trong nhà, gỗ sẽ bốc mùi rất chua nên người ta gọi đây là gỗ hương chua, hương thối. Chuyện gỗ bốc mùi chua chủ yếu ở miền bắc khi thời tiết rất oi bức và độ ẩm cao. Ở miền nam gỗ hương vân khá được ưa chuộng bởi vân gỗ rất đẹp mà không bị mùi chua (khí hậu ở miền nam lúc nào cũng khô và độ ẩm thấp).
Các nhận biết: Gỗ hương vân rất dễ nhận biết do vân gỗ rất nhiều. Không có loại gỗ nào có thể làm giả gỗ hương vân. Chỉ cần nhìn vân gỗ là biết ngay. Gỗ hương vân khi ngâm nước sẽ có mùi chua. 
Gỗ hương Nam Mỹ
Hương nam mỹ là loại hương có giá trị thấp nhất trong các loại gỗ hương. Tom gỗ rất to, vân gỗ rất ít, gỗ cắt ra nhiều mùn. Tuy nhiên gỗ hương nam mỹ cũng tương đối cứng chắc, không mối mọt. Hương Nam Mỹ chủ yếu dùng làm ván sàn hoặc dùng cho khách hàng không phải người chơi đồ gỗ chính hiệu, thích bền mà rẻ còn không có yêu cầu khắt khe về mặt thẩm mỹ. Một số nơi làm lục bình bằng sản phẩm này nhìn rất thô và xấu.
Gỗ hương được sử dụng trong thiết kế nội thất ra sao?
– Gỗ Hương được ứng dụng rộng rãi trong ngành nội thất, chủ yếu là được sử dụng làm bàn ghế sofa gỗ, tạc tượng, đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp. Những nhiều nhất vẫn là đóng bàn ghế gỗ, một bộ bàn ghế gỗ hương.

tu-go-huong

Ứng dụng làm tủ gỗ hương vân

ung-dung-tu-tho-bang-go-huong

Ứng dụng làm tủ thờ bằng gỗ hương

ung-dung-sofa-go-huong

 Bộ bàn ghế gỗ hương được những gia đình có điều kiện sử dụng ngày một nhiều ở Việt Nam

nhung-mau-luc-binh-bang-go-huong

Những bộ lục bình bằng gỗ hương là một trong những đồ nghệ thuật được sử dụng trang trí trong nhà.

ke-tivi-go-huong

Kệ tivi làm bằng gỗ hương rất đẹp, tuy nhiên chi phí để có bộ kệ này tương đối cao, nên trước khi đặt hàng mua sản phẩm này mọi người cân nhắc kỹ lượng hơn.

dua-go-huong-1

Ứng dụng gỗ hương làm đũa trong sản phẩm gia dụng gia đình.

ghe-go-huong.jpg

Những bộ ghế làm từ gỗ hương có vân đẹp tạo lên sự sang trọng cho không gian phòng nhà bạn.

Sản phẩm có thể bạn quan tâm!